Thứ Bảy, 6 tháng 2, 2016

Tổng kết phát triển khu Đông

Trong xu hướng phát triển về phía các thành phố vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh, sở Kiến trúc TPHCM nhận định xu hướng phát triển về phía Đông là quyết định đúng đắn có chiến lược dài hạn.

Trong thời gian 20 năm phát triển của khu Đông gồm 3 quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đã có những biến chuyển tích cực về hướng di dân ra các vùng ven. Sau 20 năm, mật độ cư dân đã tăng khá cao, mật độ giao thông tăng dẫn đến một số lo ngại về tình trạng quá tải tại khu Đông. Đây là một thành công trong việc phát triển các thành phố vệ tinh.

Nha dat quan 2 - Xa Lo Ha Noi


Không chỉ có khu vực xa lộ Hà Nội mà gần như toàn bộ khu vực phía Đông của thành phố đều tấp nập như thế. Vì là hướng phát triển chính nên thời gian qua, khu vực này đã được thành phố ưu tiên đầu tư: Mở rộng xa lộ Hà Nội, xây dựng cầu Rạch Chiếc, cầu Sài Gòn 2… Đặc biệt, tuyến metro đầu tiên của thành phố: tuyến Bến Thành - Suối Tiên cũng đang được xây dựng ở đây. Cùng với sự đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các khu dân cư mới, hiện đại đã ra đời như khu Thảo Điền, Khang Thông… Dấu tích của huyện Thủ Đức ngày xưa - vốn gần như bao trùm toàn bộ quận 2, 9 và Thủ Đức đã bị đẩy lùi ra rất xa… Người ta chỉ còn có thể tìm thấy dấu tích này ở các khu vực giáp với tỉnh Bình Dương.

Với những thành công là như thế nhưng khu Đông vẫn còn tồn tại một số tồn tại: tình trạng xây dựng dở dang nhiều dẫn đến mất mỹ quan đô thị, hạ tầng chưa kết nối hoàn thiện, hạ tầng cơ sở và hạ tầng kỹ thuật còn yếu, lãng phí tài nguyên đất khá nhiều.


Với những tồn tại như thế, việc hoàn thiện những khuyết điểm sẽ mang lại cho khu Đông một sự tăng giá trị bất động sản, là tiềm năng phát triển sẽ được khai thác đúng mức. Hy vọng trong thời gian từ nay đến năm 2020 chúng ta sẽ thấy một khu Đông hoàn toàn mới, hiện đại và là đại diện cho thành phố về văn minh đô thị.